Nem nướng ninh hòa là một trong những món ăn nổi tiếng của dải đất Miền Trung nói chung và Nha Trang nói riêng. Một khi bạn đến với Nha Trang mà không ăn nem nướng Ninh Hòa thì bạn chưa đến với Nha Trang. Tuy nhiên với cách làm nem nướng ninh hòa này tại nhà bạn thì bạn không cần phải đến Nha Trang vẫn có thể thưởng thức được một món ngon như nem nướng tại nhà nhé.
Nguyên liệu làm nem nướng Ninh Hòa
Nguyên liệu làm nem
- Thịt nạc xay nhuyễn 300g.
- Giò sống 200g.
- Mỡ lợn 50g, thái hạt lựu ướp cùng đường phèn.
- Tỏi xay nhuyễn 50g.
- Bột nở 1/2 thìa.
- Đường 1 muỗm.
- Hạt tiêu 1/2 muỗm.
- Muối 1/2 muỗm.
- Mì chính 1/2 muỗm.
- Que tre 1 túi.
Nguyên liệu làm nước quệt
- Nước tỏi.
- Dầu tỏi.
- Rượu quế.
- Mật ong.
- Nước mắm.
Nguyên liệu làm nước chấm
- Gan lợn xay 15g.
- Thịt nạc xay 50g.
- Nước lọc 250ml.
- Đường 100g.
- Nước nắm.
- Chè nếp. Ớt thái nhỏ. Tỏi băm.
- Cà chua 2 quả cắt hạt lựu.
- Lạc rang.
- Dầu ăn.
Nguyên liệu làm bánh tráng
- Bánh tráng.
- Tôm.
- Trứng gà 1 quả
- Giấm.
- Dầu ăn.
- Nước lọc.
Các bước làm nem nướng ninh hòa
Bước 1: Trộn nguyên liệu
Để trộn nguyên liệu các bạn phải chuẩn bị một cái tô to, sau đó cho vào tô thịt lợn đã được xay nhuyễn, mỡ lợn thái hình hạt lựu, cùng giò cùng với các nguyên liệu như muối, bột ngọt, bột nở, hạt tiêu theo tỷ lệ 1/2:1/3:1/4:1/2 thìa, tiến hành trộn cho thật đều các nguyên liệu, ướp trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Làm nem
Sau khi các nguyên liệu đã tẩm ướp xong, thì các bạn tiến hành chia nhỏ từng phần và nắm chặt xung quanh các xiên tre đã chuẩn bị trước. Tuy nhiên, trước khi làm nem thì các bạn cũng phải ngâm qua xiên tre để làm sạch cũng như khi nướng nem thì xiên tre không bị cháy. Các bạn cứ làm lần lượt cho đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị.
Bước 3: Làm nước quệt
Để cho nem được ngon các bạn sử dụng một cái bát cho vào trong bát nước tỏi, mật ong, cùng nước mắm và chút rượu cũng như dầu tỏi theo tỷ lệ 1:1:1:1/2:1/2:1/2 thìa và trộn đều hỗn hợp lên để các hỗn hợp được quyện đều nhau.
Bước 4: Nương nem
Nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn tiến hành nướng nem trên than hoa. Trong quá trình nướng bạn luôn phải lất đều các mặt để nem được chín vàng các mặt và bạn sử dụng nước quét lên nem để nem không bị khô và có màu đẹp hơn khi nướng. Bạn nướng cho đến khi thấy nem vàng là nem đã chín và bạn chuẩn bị đĩa từ trước và cho lên đĩa trang trí thêm các loại rau lên để cho hấp dẫn.
Bước 5: Làm nước chấm
Để có được bát nước chấm ngon thì các bạn thực hiện như sau: Cho một chút dầu vào nồi đun cho sôi lên, rồi cho thêm tỏi vào cùng phi lên cho thật thơm và cho vào chút gan đã được làm nhuyễn cùng thịt nạc và chè nếp, nước mắm, lạc rang đã được giã nhỏ, cà chua và ớt, tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị đun sôi và để nguội.
Bước 6: Làm bánh tráng ăn cùng
Nếu bạn muốn có được món bánh tráng ngon thì bạn thực hiện làm như sau: Chuẩn bị nguyên liệu gồm nước, trứng gà 1 quả, giấm 2 muỗm rồi trộn đều lên. Tiếp đến các bạn sử dụng hỗn hợp trứng này quét lên bánh tráng, sau đó cuộn bánh tráng lại như hình bánh quế, nếu bạn muốn bạn có thể cho vào trong giữa bánh tôm để hấp dẫn hơn. Sau đó cho lên chảo chiên cho bánh tráng chín giòn và cho ra đĩa.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức
Sau khi hoàn thành tất cả các nguyên liệu thì bạn cho nem nướng đã cho ra đĩa ở bước 4 và thêm vào phần bánh tráng, rồi bạn chỉ việc thưởng thức món nem nướng Ninh Hòa.
Như vậy, trải quả các công đoạn để hoàn thành cách làm nem nướng ninh hòa là bạn có một món ngon của dải đất Miền Trung đặc biết là Nha Trang tại nhà bạn khi bạn muốn ăn. Chúc bạn ngon miệng với món nem nướng ninh hòa.