Cách nấu cháo tôm thơm ngon đơn giản tại nhà

Cháo tôm được xem là một trong các món cháo thơm ngon đầy dinh dưỡng, đảm bảo tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của các bé. Không chỉ riêng cháo tôm đâu mà rất nhiều loại cháo hải sản khác cũng là món ăn vô cùng quen của nhiều người. Do đó mà hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo tôm đơn giản ngay trong gian bếp nhà bạn. Các bạn đã sẵn sàng chưa, mình cùng bắt đầu thôi nào.

Nguyên liệu nấu cháo tôm:

  • 50g gạo nếp.
  • 150g thịt lợn nạc.
  • 200g tôm tươi.
  • 500g xương lợn.
  • 2 lít nước lọc.
  • 1 củ hành khô băm nhỏ.
  • Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
  • Mùi, hành hoa.

Các bước nấu cháo tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn nạc khi mua về bạn rửa sạch, thái miếng, sau đó băm nhỏ ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 nửa thì cà phê hạt tiêu.

Tôm bạn có thể mua ngoài chợ hoặc siêu thị. Nên chọn những con tôm còn tươi, đều nhau. Không chọn những con tôm đã chết, như vậy khi nấu cháo sẽ không được ngon. Khi mua về bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ tôm, bỏ đi phần đầu, sau đó băm nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

Xương lợn khi mua về bạn cũng rửa sạch, chặt vỡ, cho vào một chiếc nồi chứa 2 lít nước, bắc lên bếp đun để lấy nước dùng.

Cuối cùng là hành hoa, rau mùi bạn nhặt sạch, băm nhỏ cho vào một chiếc bát.

Bước 2: Rang tôm và thịt

Bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho hành đã băm nhỏ vào phi thơm lên.

Khi hành đã vàng bạn cho tôm và thịt vào đảo đều khoảng 4 phút. Bạn xào đến khi thịt và tôm săn lại thì tắt bếp và cho ra bát.

Bước 3: Tiến hành nấu cháo

Bạn sử dụng 50g gạo nếp, rồi vo sạch, để ráo nước. .

Chuẩn bị một nồi nước xương đã đun trước đó, sau đó đổ gạo vào rồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi sôi bạn nên khuấy vài lần để bột gạo được nở ra, như vậy cháo sẽ rất ngon và bùi. Khi cháo đã nở đủ và sánh lại thì bạn cho thịt và tôm vào khuấy đều tay, đun sôi tiếp. Bạn có thể nêm nước mắm, muối, mì chính cho vừa ăn.

Khi ăn bạn có thể thêm hành hoa, mùi, hành khô, hạt tiêu lên trên để cháo được thơm ngon hơn.

Yêu cầu của cháo tôm:

Cháo tôm khi hoàn thành sẽ sánh, nhừ, đồng nhất, không quá đặc, không quá loảng. Cháo có màu trắng và thịt tôm còn màu hồng. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt của thịt lợn và tôm thì không tanh.

Một số lưu ý:

Khi mua thịt và tôm bạn nên lựa chọn nguyên liệu còn tươi .

Nên ngâm gạo trước khi nấu, như vậy cháo sẽ nhanh nhuyễn và mềm hơn. Tiết kiệm được nhiên liệu.

Khi cho tôm và thịt và cháo bạn nên khuấy đều tay để tránh cho cháo bị vón cục. Khi ăn sẽ không hấp dẫn nữa.

Ngoài ra có thể kết hợp cháo tôm với nhiều loại rau củ khác nhau như: Rau ngót, bí đỏ, đậu hà lan, cà rốt….

Vậy là qua 3 bước, và một số lưu ý nhỏ thì mình đã hướng dẫn các bạn cách nấu cháo tôm thịt thơm ngon ngay tại nhà rồi. Món cháo tôm vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe của các bé nữa. Cháo tôm sẽ cung cấp canxi, đạm, protein và chất sắt rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Bạn hãy lưu lại công thức này nhé và đừng quên chia sẻ nó cho bạn bè người thân.

Hy vọng các bạn sẽ thành công với món cháo tôm này. Bạn có thể đọc thêm các món ăn từ tôm tại đây. Chúc các bé yêu ngon miệng!

You May Also Like

About the Author: Batoandulich@gmail.com