Mặc dù hiện nay những dụng cụ nấu ăn đã được hiện đại hóa với sự ra đời của nhiều đồ dùng nấu ăn được làm từ những chất liệu tổng hợp cao cấp mới lạ như: xoong nồi bằng thủy tinh, bằng đá ceramic….có nhiều tính năng vượt trội nhưng những chiếc nồi đất vẫn chiếm một phần giá trị quan trọng trong gian bếp của mỗi gia đình Việt Nam bởi những đặc điểm riêng biệt của nó.
- Xem thêm:
🐠 Cách kho cá ngon
Vậy việc sử dụng những chiếc nồi đất như vậy có thực sự an toàn hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó!
Những ưu điểm vượt trội của chiếc nồi đất
Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét do đó nó có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn, ngon hơn khi nâu bằng các loại nồi nhôm, inox, đây là lý do mà các bà mẹ luôn phải trữ ít nhất một chiếc nồi đất cho mình. . Nồi đất thích hợp để nấu các món ăn như: cá kho tộ, thịt kho… Nồi đất rất an toàn cho sức khỏe, không lo tình trạng hoen rỉ như những loại nồi kim loại kém chất lượng trên thị trường.
Mặt khác theo kinh nghiệm dân gian, các món ăn nấu bằng dụng cụ đất nung có hương vị và chất lượng hơn hẳn nấu bằng dụng cụ kim loại. Từ xưa cho đến bây giờ, ấm sắc thuốc bắc hay thuốc nam đều bằng đất nung và chỉ dùng đất nung mà không dùng kim loại, dù khoa học kỹ thuật ngày nay đã phát triển. Nguyên nhân chính là hiện tượng phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình nấu thức ăn hay sắc thuốc.
Khi nấu thức ăn hay sắc thuốc bằng nồi, ấm bằng đất, sành, sứ, công việc chủ yếu cần đạt được là tạo nhiệt độ làm sôi nước. Ở nhiệt độ 1000C, các thành phần của thức ăn được nấu chín không có bất kỳ một phản ứng hóa học nào xảy ra làm thay đổi tính chất của thức ăn hay sản phẩm cần cô đặc.
Theo trải nghiệm truyền thống ông bà xa xưa, các món ăn được nấu bằng dụng cụ đất nung luôn có hương vị và chất lượng thơm ngon. Chiếc nồi đất được lòng các bà nội trợ vì đất nung không bị ăn mòn bởi a xít và kiềm khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
Những chiếc nồi đất cũng có một vài khuyết điểm
Nhược điểm đầu tiên là nếu không sử dụng nồi đất trong thời gian quá dài và bảo quản không tốt, nấm mốc có thể hình thành, do đó rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra sản phẩm này cũng có hạn chế khác như chịu nhiệt kém, dùng một thời gian sẽ nứt bể. Vì thế các bà nội trợ cũng nên hết sức lưu ý trong quá trình sử dụng.
Một số mẹo để sử dụng nồi đất được bề đẹp, an toàn
Trước khi sử dụng
Nồi đất khi được mang về, trước khi bắt đầu sử dụng bạn nên ngâm nồi và nắp trong nước lạnh có hòa chút nước cốt chanh trong 10 – 15 phút, nước chanh sẽ giúp khử mùi khó chịu còn sót lại trên nồi.
Sau đó đậy nắp vào nồi, đặt lên bếp lửa nhỏ đun từ từ để nồi hấp thu nhiệt như vậy nồi sẽ sử dụng được tốt hơn.
Quá trình vệ sinh nồi đất sau khi sử dụng
– Dùng nước nóng để tráng và bàn chải để cọ rửa vệ sinh nồi.
– Với những vết bám bẩn thông thường bạn có thể dùng muối chà xát và rửa sạch vết bẩn.
– Với vết bám bẩn từ dầu mỡ, nên hạn chế sử dụng nước rửa chén để tránh làm lớp men của nồi giảm chất lượng. Bạn nên dùng khoai tây hoặc hành tây chà xát để làm sạch dầu mỡ.
– Với những vết bám bẩn cứng đầu, bạn hãy ngâm chúng với baking soda và để qua đêm, đến sáng hôm sau sẽ dễ dàng cọ rửa hơn đấy.
– Nếu nồi lâu ngày không dùng đến, bạn có thể hòa giấm, baking soda vào nước theo tỉ lệ 1:1:1. Ngâm nồi vào hỗn hợp trong 30 phút sau đó rửa sạch với nước, lau khô và phơi nắng. Như vậy nồi của bạn sẽ sạch như mới mà lại được diệt sạch vi khuẩn.
– Để bảo quản nồi đất tốt hơn bạn có thể cho một ít khăn giấy vào bên trong nồi và đậy nắp. Khăn giấy sẽ giúp hút ẩm cũng như hạn chế ma sát, tránh làm vỡ nồi khi cất giữ.
Khi sử dụng nồi đất
– Khi sử dụng nồi đất bạn hãy hạn chế không dùng dầu ăn hoặc dùng thật ít để chế biến các món ăn.
– Nếu cần thêm nước trong khi nấu, hãy sử dụng nước nóng, tránh sử dụng nước lạnh vì như thế sẽ khiến nồi đất bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến hiện tượng nứt, vỡ đáng tiếc.
– Khi nồi còn nóng, tránh đặt nồi lên bề mặt lạnh, nồi sẽ dễ bị nứt, bạn nên dùng đế lót gỗ cho nồi đất nếu cần đặt chúng ra bên ngoài.
– Khi nấu nên sử dụng lửa nhỏ, tránh dùng lửa quá lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nồi. Và khi đun nhỏ lửa cũng khiến nồi đất không bị đen, nhìn không mất thẩm mỹ. Đồng thời, đun với lửa nhỏ cũng khiến nồi giữ được hơi nóng lâu hơn bởi đặc tính giữ nhiệt tốt của chúng.
Như vậy, để trả lời câu hỏi “sử dụng nồi đất có an toàn hay không?” thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cá nhân người dùng và phương thức sử dụng. Hi vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn trong việc sử dụng và bảo quản nồi đất để những chiếc nồi đất nhỏ xinh thực sự trở thành một công cụ đắc lực trong nhà bếp của bạn nhé!