Niêu đất được đặt làm từ làng nghề ở Đô Lương, Nghệ An. Không phải là bất cứ địa phương nào khác mà phải chính làng Đô Lương, vì chất đất ở đây óng mịn, đậm đà được nung trong lửa già. Niêu đất thành phẩm khi dùng tay thử gõ ra tiếng coong coong chính là loại niêu tốt có thể chịu được nhiệt độ kho cá trong thời gian dài.
- Tham khảo:
” />Cá bạc má
Chúng ta tưởng rằng niêu đất làm ở Nghệ An thì vung cũng sẽ được mua ở đó, nhưng những chiếc vung đậy niêu có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Vung nơi này được thiết kế vòm cao để dễ hấp hơi, thuận tiện cho việc kho cá.
Niêu kho cá thường là được mua tại các lò nung ở Nghệ An. Khi mới mua về chúng ta không nên sử dụng ngay. Có một bí quyết quan trọng đó là, bạn nên đổ vào niêu khoảng hai phần nước cùng một nắm gạo, đun sôi một lúc lâu để xem niêu có chịu được nhiệt độ cao hay không. Nếu chịu được thì mới dùng để kho cá. Còn những niêu nào bị nung non thì sẽ bị nổ hoặc nứt. Không sử dụng tiếp được nữa.