Niêu đất Cao Cấp

6 cách đơn giản “đánh bay” lớp cháy khét dưới đáy nồi đất 

Khi nấu nướng chắc hẳn ai cũng đã một lần để nấu ăn bị cháy và chiếc nồi, chảo bị bám dính mảng cháy đen sì. Đặc biệt là khi sử dụng nồi đất để kho cá, kho thịt liu riu lửa thường sẽ bị cháy ở dưới nồi nếu không làm đúng cách. Vậy trong những trường hợp đấy thì mà làm sao xử lí những vết cháy đen đáng ghét nhỉ? Hãy cùng điểm qua những cách này hoàn toàn bằng tự nhiên, rất an toàn và cũng rất hiệu quả để rửa sạch nồi đất trong những trường hợp cháy khét nhé!

Cách xử lí khi nồi đất bị cháy đen bằng những phương pháp đơn giản, hiệu quả
Cách xử lí khi nồi đất bị cháy đen bằng những phương pháp đơn giản, hiệu quả

1. Sử dụng muối và giấm

Muối là cách rửa nồi bị cháy thông dụng, tiết kiệm và được nhiều người biết đến nhất. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn đun sôi một ít nước và giấm trong nồi đất bị cháy khét, khi hỗn hợp sôi thì mở nắp ra và để vậy trong vài phút. Lớp cháy khét sẽ tự động bong ra, còn hơi nước và giấm bốc lên sẽ giúp khử mùi cho nhà bếp của bạn.


Sử dụng muối và giấm là cách rửa nồi bị cháy thông dụng, tiết kiệm và được nhiều người biết đến nhất.

Một cách khác giúp bạn làm sạch nồi bằng muối và giấm là ngâm hỗn hợp muối và giấm trong nồi, chảo từ 10 – 15 phút, sau đó dùng miếng rửa chén cọ rửa, rắc muối vào bề mặt nồi và cho thêm một ít giấm vào, ngâm khoảng 15 phút rồi dùng miếng chà nồi chà xát cho đến khi vết cháy bong ra. Tráng sạch lớp cháy đã bong và tiếp tục ngâm xoong, nồi trong giấm khoảng 15 phút nữa. Tiếp theo bạn đem xoong nồi đi rửa sạch. Vậy là bạn đã có chiếc nồi sáng bong như mới rồi nhé.

2. Dùng giấm

Giấm cũng là 1 trong những cách rửa nồi bị cháy được nhiều người tin dùng vì khả năng loại bỏ các vết cháy đen “thần kì” của nó. Cho dấm vào nồi bị cháy và đun sôi khoảng 30 phút. Khi thấy nước sôi, mở vung nồi để hơi nước sẽ từ từ bay ra và bạn cũng dễ dàng nhìn thấy các vết cháy ở trong nồi từ từ bị bong ra. Tắt bếp và rửa lại nồi. Đây là cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen cực kỳ đơn giản phải không nào?


Sử dụng giấm cũng là 1 trong những cách rửa nồi bị cháy được nhiều người tin dùng.

3. Sử dụng chanh ăn hàng ngày

Cách này rất hiệu quả nhưng hơi lâu và cần bạn phải khéo léo. Sử dụng 2 quả chanh, cắt thành từng lát mỏng sau đó xếp lên đáy nồi bị cháy. Cho thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi thì để lửa nhỏ và dùng một chiếc muỗng đè lên chanh rồi chà xát phần đáy nồi. Vết cháy sẽ từ từ bong ra và bạn chỉ cần tắt bếp rồi rửa lại nồi. Nhưng các bạn lưu ý phải làm thật cẩn thận để tránh bị bỏng nhé.


Sử dụng chanh ăn hàng ngày để rửa nồi đất bị cháy, đơn giản mà hiệu quả.

Nếu như vết cháy quá cứng đầu và nồi đất nhà bạn vẫn còn chưa sạch, bạn có thể ngâm qua đêm với nước, sau đó rửa lại bằng nước rửa chén. Với cách đó, chắc chắn lúc đó chiếc nồi của bạn sẽ sạch bong như mới.

4. Dùng khoai tây và muối

Chắc nhiều chị em còn chưa biết trong củ khoai tây có thành phần axit oxalic tự nhiên, chất này có thể hòa tan lớp gỉ sét, kết hợp với muối sẽ mài mòn nhẹ bề mặt lớp cháy khét đem lại hiệu quả làm sạch cực cao.
Cách làm rất đơn giản: Bạn gọt vỏ củ khoai tây, cắt làm đôi theo chiều dọc. Nhúng mặt cắt khoai tây vào một ít muối sau đó chà xát lên bề mặt nồi đất bị cháy khét. Sau đó rửa lại bằng nước, những vết cháy đen sẽ biến mất ngay.


Thành phần axit oxalic tự nhiên có trong khoai tây có thể hòa tan lớp gỉ sét.

5. Sử dụng vỏ táo

Chắc hẳn nhiều người chưa hề biết đến cách này và thường vứt luôn vỏ táo sau khi gọt đúng không? Vậy thì sau hôm nay các bạn nhớ giữ lại vỏ táo để có thể xử lý nhanh chóng cho chiếc nồi đất của mình khi chúng bị cháy khét nhé.

Sử dụng vỏ táo để rửa nồi bị cháy rất hiệu quả nhưng chưa được nhiều người biết đến.

Bạn chỉ cần cho vỏ táo vào nồi, đun sôi cùng với nước. Những mảng cháy ở đáy nồi sẽ nhẹ nhàng bong ra, bạn chỉ cần dùng miếng chà nồi để chà lại. Việc đánh bay vết cháy đen sẽ trở nên rất dễ dàng

6. Sử dụng chất tẩy rửa baking soda

Đây là một cách thông dụng với nhiều người. Bởi vì baking soda là chất tẩy rửa mạnh, nên người ta dùng để tẩy rửa không chỉ là xoong nồi mà cả quần áo, giày dép,…

Sử dụng baking soda là cách thông dụng với nhiều gia đình.

Bạn cho baking soda vào nồi ngâm qua đêm sau đó chà rửa lại bằng nước rửa chén.

Hoặc bạn có thể đun sôi hỗn hợp nước và giấm trắng, sau đó đổ bột baking soda vào, trộn đều, chờ cho hỗn hợp nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp chất tẩy lên bề mặt nồi đất bị cháy khét. Dùng bàn chải lông mềm hoặc miếng rửa chén nhẹ nhàng cọ sạch lớp cháy khét. Chú ý là khi đổ bột baking soda vào hỗn hợp nước và giấm đang sôi, bạn không nên đứng gần vì hỗn hợp có thể sủi bọt và bốc hơi mạnh.

Hy vọng những cách xử lý nồi đất  sau khi bị cháy khét mà mình chia sẻ sẽ giúp các mẹ nội chợ, chị em không còn phải quá lo lắng khi đối diện với chiếc nồi bị cháy nữa. Hãy sử dụng chiếc nồi đất nhà mình thật hiệu quả để nấu ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chăm sóc gia đình thân yêu của bạn nhé!

Đánh giá post
Exit mobile version