Niêu đất Cao Cấp

Nồi đất có dùng cho bếp từ hay không?

Nguyên lí hoạt động của bếp từ

Muốn biết nồi đất có dùng cho bếp từ được hay không, trước hết chúng ta cần phải hiểu nguyên lí hoạt động của bếp từ đã đúng không nào? Bởi bản thân bếp từ cũng là một loại bếp khá đặc biệt và không phải loại xoong nồi nào cũng tương thích với nó.

Bạn cần biết rằng, nguyên lí cơ bản trong cách thức hoạt động của bếp từ là dựa vào ảnh hưởng của dòng từ trường – một phát minh vĩ đại vào thế kỉ 19 của nhà vật lí học người Anh Faraday. Bên trong thân bếp từ được lắp đặt một hệ thống dây đồng ngay dưới mặt kính, có khả năng tạo ra một lượng từ trường dày khoảng 1 – 2mm trên mặt kính khi được có dòng điện chạy qua. Trong khi đó, mặt kính của bếp được làm từ chất liệu có khả năng nhiễm từ.

Nguyên lí hoạt động của bếp từ dựa trên tác động của từ trường

Khi chúng ta bật bếp, dòng điện xuất hiện và sinh ra từ trường, từ trường này tác động vào mặt kính tạo ra một lượng nhiệt nhất định để chỉ làm nóng nồi nấu ăn mà không bị thoát nhiệt vào môi trường. Tần số của từ trường càng cao thì lượng nhiệt sinh ra càng nhiều, đó chính là cách để chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ cao thấp của bếp phụ thuộc vào lượng từ trường này. Khác với các nguyên lí làm nóng của các loại bếp thông thường như bếp ga, bếp than,…, lượng nhiệt của bếp từ chỉ làm nóng bề mặt nồi nên mặt bếp luôn có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của nồi đang đun.

Bếp từ dành cho những loại nồi nào?

Dựa theo nguyên lí hoạt động trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng chỉ những loại nồi được làm từ chất liệu có khả năng nhiễm từ. Hiểu một cách đơn giản hơn, cứ những loại nồi nào có đáy hút được nam châm thì loại nồi ấy dùng được cho bếp từ.

Chỉ những loại nồi có đáy nhiễm từ mới có thể sử dụng cho bếp từ

Nồi đất có dùng được cho bếp từ hay không?

Câu trả lời ở đây chắc chắn là không, bởi nồi đất được làm từ đất sét và tráng men bên ngoài, chúng không có khả năng nhiễm từ mà chỉ có thể hấp thụ nhiệt một cách thông thường. Trường hợp này cũng tương tự với các loại nồi làm từ chất liệu thủy tinh, gang, nhôm,…

Nồi đất không thể sử dụng cho bếp từ nếu không có vật liệu trung gian

Làm thế nào để vừa sử dụng nồi đất, vừa sử dụng bếp từ?

Vậy một câu hỏi nữa được đặt ra, liệu có cách nào khác để khắc phục chuyện này không? Nếu gia đình bạn đang dùng bếp điện mà vẫn muốn sử dụng nồi đất, bạn có thể tham khảo sử dụng một sản phẩm có tên là tấm chuyển nhiệt. Tấm chuyển nhiệt này mang vai trò trung gian, nó sẽ hấp thu từ trường ở bếp và nóng lên, sau đó truyền nhiệt độ sang nồi đất khi sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích cho lắm vì nó làm nảy sinh 2 vấn đề khác: thứ nhất là tốn điện hơn, thứ hai là lâu dài có thể làm xước bề mặt kính của bếp từ.

Một cách khác mà bạn có thể cân nhắc, đó chính là mua một chiếc bếp đôi, tích hợp một bếp từ và một bếp hồng ngoại. Nồi đất có thể sử dụng rất tốt trên bếp hồng ngoại mà không gặp trở ngại gì, và trong khi đó, bạn vẫn có thể sử dụng bếp từ như mong muốn.

Bếp từ hồng ngoại chính là một lựa chọn đáng cân nhắc

Qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được rằng liệu bếp từ có sử dụng cho nồi đất được hay không, tại sao lại vậy và cách khắc phục điều này như thế nào rồi đúng không nhỉ? Nồi đất chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về những món ăn ngon, đừng để trở ngại về loại bếp ngăn cản bạn đến với chúng nhé.

1 / 5 ( 2 votes )
Exit mobile version