Niêu đất Cao Cấp

Cách làm ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực ngon khó cưỡng

Thịt ếch vốn là một trong những nguyên liệu nấu ăn vô cùng dân dã và thấm đẫm hương vị đồng quê. Nhiều nơi còn là đặc sản. Thịt ếch không những có mùi vị thơm ngon như thịt gà mà còn được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe như cường tráng, an thai, lợi tiểu,….Có vô vàn các món ăn dân dã mà cực kỳ hấp dẫn, rất dễ gây nghiện từ ếch như lẩu ếch, thịt ếch xào lăn, canh ếch,… Bên cạnh đó, có một món đặc sản và khoái khẩu của người miền Bắc đó là món ếch om chuối đậu bằng nồi đất. Ngay sau đây, mình sẽ “bật mí” công thức chế biến để có món ăn siêu hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.

Món ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực hấp dẫn mà lại bổ dưỡng.
Món ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực hấp dẫn mà lại bổ dưỡng.


1. Nguyên liệu nấu ếch om chuối đậu

– Ếch: Nếu mua còn tươi sống thì cần mua 4 con. Khi chọn ếch, các bạn chọn những con ếch có đặc điểm như: mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sáng hoặc bông đen… thì thịt ếch sẽ dai, chắc và thơm. Hoặc nếu không làm được ếch thì bạn nên mua khoảng 400gr thịt ếch làm sạch. Tuy nhiên cần chú ý đến chỗ chế biến vì nhiều nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đâu nhé!

Cần chọn lựa thịt ếch kĩ càng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

2. Sơ chế nguyên liệu

– Ếch là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn, vì thế, công đoạn sơ chế ếch rất quan trọng và đòi hỏi phải thật kĩ lưỡng để thịt ếch khỏi bị tanh.

Sơ chế thịt ếch rất quan trọng để đảm bảo độ ngọt thơm, chai và chắc của thịt ếch.

– Thịt ba chỉ rửa qua với muối cho sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi rang cháy cạnh sau đó cho mắm, muối vào.

Thịt ba chỉ đem rang cháy cạnh để khi cho vào om vừa giòn, vừa ngậy.

– Chuối xanh bạn đem tước vỏ xanh mỏng ở phần ngoài cùng, để nguyên phần cùi, cắt thành miếng nhỏ bằng 2 ngón tay và ngâm ngay vào nước lạnh để loại bớt nhựa chuối. Ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để khỏi chát.

Sơ chế chuối để khỏi bị chát.

– Đậu phụ rửa qua, rồi thái miếng vuông, rán vàng 4 mặt.

Rán vàng 4 mặt của đậu phụ để dai giòn, vừa tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

– Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch

– Ớt cũng bỏ hạt và băm nhỏ.

– Nghệ củ đem rửa sạch, cạo vỏ

– Rau lá lốt và tía tô ta đem rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Cắt thái những nguyên liệu khác trước khi bắt tay vào làm.

– Nồi đất đem rửa sạch, tráng qua nước nóng.

3. Các bước chế biến món ếch om chuối đậu

Bước 1: Đầu tiên bắc bếp lên, phi thơm hành tím với ít dầu ăn. Nếu ếch để nguyên thì cho ếch vào đảo cho ếch vừa chín săn rồi cho chuối xanh vào xào cùng khoảng 2 phút, sau đó cho đậu vào nồi rồi thêm nước cho vừa ngập đậu.

Xào ếch chung với chuối để thấm gia vị.

Nếu nấu với ếch băm viên thì sau khi phi thơm hành, cho chuối vào xào với 1/2 nghệ tươi còn lại và ít hạt nêm khoảng 2 phút, sau đó bỏ đậu vào rồi thêm nước cho ngập trên đậu, đun sôi. Lúc này mở vung thả từng viên ếch băm vào, đun sôi trở lại

Bước 2: Đổ vào nồi đất. Tiến hành đun sôi lên thì hạ nhỏ lửa để chuối om chín mềm thì mới cho mẻ vào. Ưu điểm khi làm món này bằng nồi đất là nó sẽ mềm và thấm vị hơn.

Bước 3: Sau mới thả thịt ba chỉ rang cháy cạnh và đậu rán vàng vào để khỏi bị vỡ vụ. Tiếp tục đun khoảng 15 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 4: Sau đó, cho hỗn hợp lá lốt, lá tía tô, lá xương sông trong bát tô vào đảo nhẹ để giữ nguyên miếng chuối và ếch rồi tắt bếp.

4. Hoàn thành món ăn

Sau khi chế biến xong món ăn. Múc ra bát và thưởng thức, mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Ếch om chuối đậu có hương vị thanh, lạ với nước dùng vàng ươm, dậy mùi thơm của các loại gia vị. Từng miếng thịt ếch thấm vị bùi bùi, beo béo của nước sốt sánh vàng, thơm ngon. Mùi thơm của mẻ hòa vào chuối, đậu và thịt ếch vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa của thịt ếch với chuối xanh, đậu rán và thịt ba chỉ tạo nên món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Món ếch om chuối đậu ngon khó cưỡng.

Cách làm món ếch om chuối đậu bằng nồi đất không quá cầu kỳ để làm đúng nào các bạn? Vì vậy, mỗi khi rảnh rỗi cuối tuần hãy vào bếp trổ tài làm món ngon này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn ai cũng tấm tắc khen ngon cho mà xem. Chúc các bạn thành công nhé.

5 / 5 ( 1 vote )
Exit mobile version