Thịt gà là một thực phẩm dinh dưỡng, quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Bên cạnh kho, nướng, luộc hay hấp cách thủy thì gà hấp muối là một món cải biến từ thịt gà được mọi người vô cùng yêu thích. Dù không hấp bằng nước nhưng gà vẫn chín nhờ nhiệt độ cao. Nhờ vậy mà bao nhiêu hương vị, cái ngon ngọt tự nhiên của thịt gà vẫn được giữ nguyên.
- Tham khảo:
🐠 Cách kho cá làng Vũ Đại
1. Nguyên liệu:
– 1 con gà ta khoảng 1 – 1,5 kg: để món gà hấp muối ngon, bạn nên chọn mua gà ta vì thịt dai và ngọt hơn thịt gà công nghiệp. Bạn nên mua gà còn sống, sau đó mới về mổ, tuyệt đối không mua gà đông lạnh vì thịt gà sẽ bị bở không ngon.
– 500g muối hột
– 200g sả
– 2 củ hành tím
– 30 ml rượu trắng
– 1 trái chanh
– 1 củ gừng
– 1 nắm lá chanh, 1 nắm rau răm
– Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, ớt, tiêu, …
2. Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ.
– Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập. Lấy riêng 5 tép sả băm nhỏ, còn lại đập dập.
– Lá chanh rửa sạch, để ráo. Lấy khoảng 4- 5 lá thái sợi nhỏ, còn lại giữ nguyên.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái chỉ.
– Gà làm sạch, nên mổ moi, không mổ phanh để khi hấp gà sẽ không bị ra nước, vị gà sẽ ngon hơn. Sau đó, ngâm 5 phút trong hỗn hợp rượu trắng có pha ít muối và gừng thái sợi để khử mùi hôi gà. Sau đó đem gà rửa sạch với nước lạnh, để ráo.
– Thông thường, thịt gà hấp muối trước khi hấp không cần tẩm ướp bất kỳ gia vị nào, sau khi hấp xong thịt gà đã ngấm đậm đà gia vị, tuy nhiên nếu thích bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh.
– Nhưng nếu bạn muốn ăn đậm đà hơn thì có thể chuẩn bị hỗn hợp ướp gà như sau: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, hành băm, 3 muỗng sả băm, 1 muỗng lá chanh thái sợi trộn thật đều. Dùng tay xát đều gia vị lên khắp mình gà, sau đó để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Cách hấp gà muối
– Chuẩn bị nồi đất, rửa sạch nồi, lau khô.
– Phủ một lớp giấy bạc bao trong nồi đất vừa để giữ nhiệt vừa tránh cháy nồi và thịt gà bị dính vào thành. Nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng một lớp lá chuối.
– Rải một lớp muối hột dày khoảng 1- 2 cm dưới đáy nồi,
– Tiếp đến là một lớp sả dày, rải thêm lá chanh và gừng thái sợi lên, sao cho thịt gà không tiếp xúc với lớp muối hột , tránh bị mặn.
– Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà cho gà có mùi thơm đều
– Gà hấp muối bạn tuyệt đối không cho nước vào hấp. Đậy nắp nồi, bắt đầu hấp gà. Thời gian hấp gà thường khoảng 20-30 phút. Đun lửa lớn trong 5 phút đầu cho nóng nồi, sau đó hạ nhiệt độ, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.
Thường thì gà hấp khoảng 30 – 40 phút là gà chín nhưng tùy gà to nhỏ mà bạn có thể canh thời gian hấp cho phù hợp.
Thịt gà hấp muối thơm mùi sả và lá chanh, thịt gà tươi mềm mà dai ngọt, hườn vị đậm đà, giữ nguyên được hương vị đặc trưng.
– Gà hấp xong thì lấy ra, chặt thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rắc ít lá chanh thái sợi để trang trí cho đẹp mắt. Bạn có thể chấm thịt gà với muối tiêu chanh để món thịt gà hấp muối của bạn thêm hoàn hảo hơn.
Hy vọng với công thức trên, các bạn sẽ hoàn thành được món gà hấp muối bằng nồi đất tuyệt cú mèo này. Dịp Tết này, để tránh sự chán ngấy dầu mỡ, món gà hấp muối mằn mặt, không nhiều dầu mỡ gì sẽ là lựa chọn thích hợp để đổi vị bữa ăn trong gia đình bạn. Vậy còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món gà cực ngon này nhỉ?