Thịt kho nồi đất là món ăn mặn khá quen thuộc với các mâm cơm của gia đình người Việt, đã trở thành một nét đặc sắc, góp mặt vào nền ẩm thực phong phú, đa dạng của dân tộc. Với cách làm đơn giản, nhanh chóng thì đây là món ăn “tủ” của nhiều người khi không có thời gian.
Tuy nhiên, làm sao cho món ăn quen thuộc này trở nên siêu ngon, thu hút cả những người sành ăn nhất thì lại không hề dễ dàng chút nào. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn làm thế nào để có một nồi thịt kho ngon đúng điệu nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị: (cho 4 người ăn)
Thịt ba chỉ: 400gr
Lưu ý cách chọn thịt heo tươi ngon:
Có thể nói thịt theo là nguyên liệu cốt lõi để làm nên món ăn này nên vì vậy để chọn được thịt heo tươi ngon bạn nên chú ý các điều sau:
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt là thịt lợn không tươi.
- Thịt săn chắc, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi, không có dịch, chảy nhớt và các thớ thịt đều nhau.
- Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
- Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những phần thịt da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, có thêm chút gân và mỡ. Như vậy thì khi thưởng thức sẽ “đưa cơm” hơn và không gây cảm giác nhàm chán.
Tỏi: 2 củ
Hành khô: 2 củ
Ớt: 2 trái
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, kẹo đắng (hoặc nước đường thắng đổi màu nâu), dầu ăn.
Trứng cút: 10 – 20 quả (tùy khẩu vị của bạn mà lựa chọn có nên thêm trứng cút hay không)
Nồi đất
Cách làm món thịt kho nồi đất ngon tuyệt hảo:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi, ớt, hành đem bóc vỏ, rửa sạch bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Thịt ba chỉ mua về đem rửa thật sạch rồi cạo sạch phần da, thái thành những miếng vừa ăn. Nếu muốn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt thì bạn có thể chần qua nước sôi trước khi cắt đem cắt miếng vừa ăn.
- Ướp thịt ba chỉ với hỗn hợp gồm: 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường(nếu bạn không thích ăn ngọt quá thì có thể cho qua), 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 ít hành khô trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị, khi kho thịt sẽ đậm đà và ngon hơn đó.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, rửa sạch. Ngoài ra, nếu thích bạn có thể đem chúng chiên sơ qua cũng được nhé.
- Rửa sạch nồi đất.
Bước 2: Quá trình kho thịt bằng nồi đất
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng café đường, sau đó, bạn cho vào lượng nước xâm xấp rồi bật bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và có màu vàng nâu. Có thể cho thêm chút nước sôi để đường không bị vón cục. Lưu ý: Bạn cũng có thể sử dụng kẹo đắng để thay thế cho bước này.
- Đặt nồi đất lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, khi dầu già cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn xào lên cho thơm. Sau đó cho thịt ba chỉ vào và chuyển sang lửa lớn cho thịt chín tái, bạn hãy nhớ đảo thịt cho thật đều tay đến khi thấy thịt săn lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp đó đổ thêm chút nước vào đun khoảng 10 phút ở mức lửa nhỏ nhất cho thịt được ngấm đều gia vị để món ăn ngon đậm đà hơn. Đến khi cạn nước là món ăn hoàn thành. Lưu ý: nếu bạn thích ăn chan nước thịt thì không nên kho cạn nhé!Ngoài ra, bạn nên đợi khoảng 15 – 30 phút rồi mới mở nắp nồi và sử dụng nhé.
- Lúc này, bạn đã có món thịt kho hấp dẫn rồi đó. Việc sử dụng nồi đất để kho thịt sẽ mang đến cho món ăn của bạn hương vị rất đậm đà hơn, bởi lẽ do đặc tính của nồi đất ủ hơi và nhiệt lại bên trong nồi, sau đó hấp hơi lại vào thức ăn trong suốt quá trình đun nấu thay vì bị tỏa quá nhiều ra ngoài môi trường. Như thế món thịt của bạn sẽ mềm mại, cắn một miếng như tan ngay trong miệng vậy.
Thành quả: Món thịt kho nồi đất thành công phải có màu vàng nâu cánh dán đẹp mắt, hơi quánh lại, kẹo kẹo. Miếng thịt mềm mại, cắn vào là thấy vị béo ngậy nơi đầu lưỡi, thấm đẫm gia vị, nạc mỡ vừa phải, không quá khô cũng không quá ngấy.
Món này ăn cùng với cơm nóng hoặc kèm với rau luộc, chan thêm một ít nước canh, quả thực ăn bao nhiêu cơm cũng không thấy ngán. Hương vị bình dị như thế cũng đủ lôi cuốn người ăn chậm rãi trong từng miếng thịt. Thịt heo là nguyên liệu phổ biến tạo nên những món ăn ngon miệng, quen thuộc trong bữa cơm truyền thống của người Việt.
Không chỉ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thịt heo còn là nguyên liệu giá rẻ, dễ chế biến thành những món ăn đậm đà, đưa cơm lại cực kỳ đơn giản. Trong đó, thịt heo kho tộ là món ăn được yêu thích và dễ chế biến nhất nhưng hương vị lại đặc biệt hơn cả. Món ngon hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng thế này thực thích hợp để đãi gia đình mà cách làm không hề khó phải không nào?