Cách làm ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực ngon khó cưỡng

Thịt ếch vốn là một trong những nguyên liệu nấu ăn vô cùng dân dã và thấm đẫm hương vị đồng quê. Nhiều nơi còn là đặc sản. Thịt ếch không những có mùi vị thơm ngon như thịt gà mà còn được biết đến với nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe như cường tráng, an thai, lợi tiểu,….Có vô vàn các món ăn dân dã mà cực kỳ hấp dẫn, rất dễ gây nghiện từ ếch như lẩu ếch, thịt ếch xào lăn, canh ếch,… Bên cạnh đó, có một món đặc sản và khoái khẩu của người miền Bắc đó là món ếch om chuối đậu bằng nồi đất. Ngay sau đây, mình sẽ “bật mí” công thức chế biến để có món ăn siêu hấp dẫn và bổ dưỡng này nhé.

Món ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực hấp dẫn mà lại bổ dưỡng.
Món ếch om chuối đậu bằng nồi đất cực hấp dẫn mà lại bổ dưỡng.


1. Nguyên liệu nấu ếch om chuối đậu

– Ếch: Nếu mua còn tươi sống thì cần mua 4 con. Khi chọn ếch, các bạn chọn những con ếch có đặc điểm như: mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sáng hoặc bông đen… thì thịt ếch sẽ dai, chắc và thơm. Hoặc nếu không làm được ếch thì bạn nên mua khoảng 400gr thịt ếch làm sạch. Tuy nhiên cần chú ý đến chỗ chế biến vì nhiều nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đâu nhé!

Cần chọn lựa thịt ếch kĩ càng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Cần chọn lựa thịt ếch kĩ càng vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

– Thịt ba chỉ: 200g

– Đậu hũ: 3 miếng.

– Chuối xanh: 2 quả

– Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ.

– Hành tím, tỏi khô: 1 củ.

– Ớt tươi: 1 trái.

– Rau tía tô: 1 bó nhỏ.

– Lá lốt: 1 nắm.

– Mẻ: 2 muỗng.

– Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt…

– Nồi đất

2. Sơ chế nguyên liệu

– Ếch là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn, vì thế, công đoạn sơ chế ếch rất quan trọng và đòi hỏi phải thật kĩ lưỡng để thịt ếch khỏi bị tanh.

  • Đối với người làm thịt ếch chuyên nghiệp thì cần chú ý loại bỏ các phần có hại của thịt ếch ếch như xương sống, ruột, các đường gân chỉ trên đùi.
  • Sau khi đã hoàn thành bước loại bỏ các bộ phận trên ếch, bạn hãy chặt thịt ếch thành những miếng ăn vừa phải rồi sau đó đem đi rửa sạch. Có 2 cách để rửa thịt ếch: bạn có thể dùng rượu gừng nhằm mục đích khử mùi tanh, diệt khuẩn hoặc dùng dấm hoặc muối để rửa thịt ếch, cũng có tác dụng khử tanh, diệt khuẩn nhưng không mang lại hiệu quả bằng rượu gừng.
  • Để thịt ếch có thể săn lại, không bị nhão và hạn chế sán, bạn nên dùng bột nghệ và rượu gừng để trần lại thịt ếch. Việc trần thịt ếch bằng rượu gừng và bột nghệ vừa có tác dụng khử tanh, diệt khuẩn, vừa có tác dụng tạo màu, từ đó giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Sơ chế thịt ếch rất quan trọng để đảm bảo độ ngọt thơm, chai và chắc của thịt ếch.
Sơ chế thịt ếch rất quan trọng để đảm bảo độ ngọt thơm, chai và chắc của thịt ếch.
  • Nếu băm nhuyễn thì ướp vào thịt 1/2 lượng nghệ tươi, mắm, tiêu, để khoảng 15- 20 phuat thì viên thành viên tròn. Chú ý khi viên thì nên cho một chút dầu ăn ra tay để viên thịt bám dính hặt với nhau và không dính tay. Nếu để nguyên miếng thì ướp toàn bộ nghệ, mắm, tiêu vào ếch.

– Thịt ba chỉ rửa qua với muối cho sạch, thái miếng mỏng vừa ăn rồi rang cháy cạnh sau đó cho mắm, muối vào.

Thịt ba chỉ đem rang cháy cạnh để khi cho vào om vừa giòn, vừa ngậy.
Thịt ba chỉ đem rang cháy cạnh để khi cho vào om vừa giòn, vừa ngậy.

– Chuối xanh bạn đem tước vỏ xanh mỏng ở phần ngoài cùng, để nguyên phần cùi, cắt thành miếng nhỏ bằng 2 ngón tay và ngâm ngay vào nước lạnh để loại bớt nhựa chuối. Ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để khỏi chát.

Sơ chế chuối để khỏi bị chát.
Sơ chế chuối để khỏi bị chát.

– Đậu phụ rửa qua, rồi thái miếng vuông, rán vàng 4 mặt.

Rán vàng 4 mặt của đậu phụ để dai giòn, vừa tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Rán vàng 4 mặt của đậu phụ để dai giòn, vừa tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.

– Hành tím bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch

– Ớt cũng bỏ hạt và băm nhỏ.

– Nghệ củ đem rửa sạch, cạo vỏ

– Rau lá lốt và tía tô ta đem rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Cắt thái những nguyên liệu khác trước khi bắt tay vào làm.
Cắt thái những nguyên liệu khác trước khi bắt tay vào làm.

– Nồi đất đem rửa sạch, tráng qua nước nóng.

3. Các bước chế biến món ếch om chuối đậu

Bước 1: Đầu tiên bắc bếp lên, phi thơm hành tím với ít dầu ăn. Nếu ếch để nguyên thì cho ếch vào đảo cho ếch vừa chín săn rồi cho chuối xanh vào xào cùng khoảng 2 phút, sau đó cho đậu vào nồi rồi thêm nước cho vừa ngập đậu.

Xào ếch chung với chuối để thấm gia vị.
Xào ếch chung với chuối để thấm gia vị.

Nếu nấu với ếch băm viên thì sau khi phi thơm hành, cho chuối vào xào với 1/2 nghệ tươi còn lại và ít hạt nêm khoảng 2 phút, sau đó bỏ đậu vào rồi thêm nước cho ngập trên đậu, đun sôi. Lúc này mở vung thả từng viên ếch băm vào, đun sôi trở lại

Bước 2: Đổ vào nồi đất. Tiến hành đun sôi lên thì hạ nhỏ lửa để chuối om chín mềm thì mới cho mẻ vào. Ưu điểm khi làm món này bằng nồi đất là nó sẽ mềm và thấm vị hơn.

Bước 3: Sau mới thả thịt ba chỉ rang cháy cạnh và đậu rán vàng vào để khỏi bị vỡ vụ. Tiếp tục đun khoảng 15 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bước 4: Sau đó, cho hỗn hợp lá lốt, lá tía tô, lá xương sông trong bát tô vào đảo nhẹ để giữ nguyên miếng chuối và ếch rồi tắt bếp.

4. Hoàn thành món ăn

Sau khi chế biến xong món ăn. Múc ra bát và thưởng thức, mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng. Ếch om chuối đậu có hương vị thanh, lạ với nước dùng vàng ươm, dậy mùi thơm của các loại gia vị. Từng miếng thịt ếch thấm vị bùi bùi, beo béo của nước sốt sánh vàng, thơm ngon. Mùi thơm của mẻ hòa vào chuối, đậu và thịt ếch vô cùng hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa của thịt ếch với chuối xanh, đậu rán và thịt ba chỉ tạo nên món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Món ếch om chuối đậu ngon khó cưỡng.
Món ếch om chuối đậu ngon khó cưỡng.

Cách làm món ếch om chuối đậu bằng nồi đất không quá cầu kỳ để làm đúng nào các bạn? Vì vậy, mỗi khi rảnh rỗi cuối tuần hãy vào bếp trổ tài làm món ngon này để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chắc chắn ai cũng tấm tắc khen ngon cho mà xem. Chúc các bạn thành công nhé.

You May Also Like

About the Author: Lan Anh