Lợi ích của tôm khô với sức khỏe con người

Tôm khô là một trong những món ăn được người Việt Nam yêu thích. Mặc dù đã được ăn món này rất nhiều lần nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu kỹ về các thành phần dinh dưỡng có trong tôm khô cũng như lợi ích của nó đối với sức khỏe con người chưa? Nếu chưa, hãy cùng Niêu đất đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé. 

Tôm khô là một trong những món ăn được người Việt Nam yêu thích
Tôm khô là một trong những món ăn được người Việt Nam yêu thích

Tôm khô là gì? Quy trình sản xuất tôm khô

Tôm tươi sau khi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công sẽ trở thành tôm khô. Và tôm khô có kích thước nhỏ hơn lúc còn tươi. 

Quy trình sản xuất tôm khô qua 3 giai đoạn bao gồm: luộc tôm, bóc vỏ tôm, phơi/ sấy. 

Luộc tôm

Sau khi đánh bắt, tôm được rửa sạch sẽ để loại bỏ cát, bùn. Tiếp theo, tôm sẽ được đem lên luộc. Cho một lượng nước vừa phải vào trong nồi, đặt lên bếp, đun nóng ở lửa vừa. Khi thấy nước ấm, bạn cho tôm vào nồi. Luộc trong khoảng 5 phút đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp. Vớt tôm ra rổ, để ráo. 

Luộc tôm là quy trình khá quan trọng bởi tôm cần được đảm bảo luộc trong một khoảng thời gian nhất định, nếu quá lâu sẽ làm thịt tôm bị bở, mất đi độ ngọt tự nhiên. 

Bóc vỏ tôm 

Sau khi tôm nguội bớt thì tiến hành lột bỏ phần đầu, đuôi và vỏ tôm. Ở bước này bạn cần bóc vỏ cẩn thận để tránh cho thịt tôm không còn nguyên vẹn nhé. 

Phơi/ sấy khô 

Tôm sau khi được bóc vỏ sẽ để ra khay, rổ rồi phơi dưới nắng gắt khoảng từ 2 đến 3 ngày cho đến khi tôm săn lại. Trong quá trình phơi, bạn cần lật tôm để tôm có thể khô đều 2 mặt. Ngoài ra, bạn đừng quên dùng vải mùng mỏng để đậy tôm. Điều này giúp tôm sẽ không bị dính bụi bẩn hoặc các loại côn trùng nhỏ, ảnh hưởng đến chất lượng tôm khô. 

Trong trường hợp thời tiết không quá nắng ráo để có thể phơi tự nhiên thì bạn có thể sử dụng phương pháp sấy khô bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng, bật lò ở nhiệt độ tầm 100 độ C. Sấy trong khoảng 1 tiếng là có thành phẩm tôm khô

Tôm tươi sau khi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công sẽ trở thành tôm khô
Tôm tươi sau khi được phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô thủ công sẽ trở thành tôm khô

Thành phần dinh dưỡng trong tôm khô 

Theo các chuyên gia, 100g tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) sẽ có: 

  • 82 calo
  • 79,2g nước
  • 17,9g chất đạm 
  • 0,9g chất béo
  • 0,9g đường 
  • 1,4g xơ tro
  • Cùng các gam khoáng chất: 79mg calci, 184mg phốt pho, 1.6mg sắt, 20mg vitamin A, 0.04mg vitamin B1, 0.08mg vitamin B2, 2.3g vitamin PP. 

Theo như những người làm tôm chia sẻ, cứ 5 hoặc 6 kg tôm tươi sẽ cho ra 1kg tôm khô.

Trong tôm khô có rất nhiều thành phần dinh dưỡng
Trong tôm khô có rất nhiều thành phần dinh dưỡng

Lợi ích của tôm đối với sức khỏe con người 

Tôm khô chứa nhiều khoáng chất và canxi

Protein: Tôm khô là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng mà tôm khô mang đến đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, trong 100g tôm khô có đến 75.6g protein giúp duy trì sự hoạt động của các mô, cơ quan quan trọng trong cơ thể. Đặc biệt, đạm chất là nguồn duy nhất cung cấp nitrogen – một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất. 

Canxi: Canxi là dưỡng chất quan trọng trong phát triển hệ xương. Khi ăn một lượng tôm khô vừa đủ, chất canxi có trong tôm sẽ tham gia vào quá trình cốt hóa xương và bù đắp lượng canxi bị mất qua mồ hôi và nước tiểu. 

Thêm vào đó, lượng phốt pho trong tôm khô có chức năng lọc các chất cặn bã, sửa chữa các mô và tế bào bị tổn thương. 

Sắt: Sắt là thành phần dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể giúp lưu thông khí huyết, bổ máu. Nếu bạn đang gặp vấn đề về thiếu máu, hãy bổ sung ngay một lượng tôm khô . 

Tôm khô không chứa Cholesterol 

Tôm khô không chứa cholesterol nên có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng trong tôm khô giúp giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu có trong máu. 

Tôm khô giàu omega 3 và omega 6 

Gia đình nào có con nhỏ biếng ăn thì có thể bổ sung cho con một lượng tôm khô bởi omega 3 có trong tôm khô có chức năng tạo nên sự bền vững của thành mạch máu hay chống lại sự mệt mỏi, chán ăn. Trong khi đó, các axit béo như omega 6 có thể giúp chống oxy hóa, hỗ trợ đẩy lùi lão hóa. 

Tôm khô rất tốt cho trẻ em, bà bầu và người lớn tuổi 

Không thể phủ nhận những lợi ích của tôm khô với sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Tôm khô chứa nhiều DHA giúp tăng cường sự phát triển trí tuệ và thị lực của bé. Hơn nữa, người lớn tuổi ăn tôm khô sẽ cung cấp một lượng canxi chính để phòng ngừa các bệnh thoái hóa xương khớp. 

Tôm khô rất tốt cho trẻ em, bà bầu và người lớn tuổi
Tôm khô rất tốt cho trẻ em, bà bầu và người lớn tuổi

Ăn tôm khô nhiều có tốt không? 

Mặc dù tôm khô có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người nhưng “cái gì quá thì cũng không tốt”, tôm khô cũng vậy. Tôm khô rất giàu đạm nên bạn cần tiêu thụ tôm khô một cách điều độ. Việc sử dụng quá mức cần thiết trong thời gian dài sẽ gây nhiều triệu chứng như tăng cân, mất nước, táo bón, bệnh gout, bệnh tim và tiềm ẩn nguy cơ ung thư trực tràng. 

Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam, một người lớn nặng 75kg chỉ cần ăn gần 100g tôm là cung cấp đủ chất. 

 một người lớn nặng 75kg chỉ cần ăn gần 100g tôm là cung cấp đủ chất
một người lớn nặng 75kg chỉ cần ăn gần 100g tôm là cung cấp đủ chất

Ăn tôm khô có béo không? 

Như đã nói ở trên, tôm khô có mức năng lượng khá cao, nếu bạn sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thừa calo và bạn béo lên hoàn toàn có thể xảy ra. 

Ngược lại, nếu ăn tôm khô một cách hợp lý sẽ giúp bạn giảm cân, có một vóc dáng thon thả bởi tôm khô không chứa cholesterol, không có hiện tượng tích mỡ trong cơ thể. Bên cạnh đó, tôm khô có một lượng omega – 3 cao giúp tăng cường trao đổi chất khiến cơ thể no lâu, giảm tình trạng thèm ăn. 

Nếu ăn tôm nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thừa calo và bạn béo lên
Nếu ăn tôm nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thừa calo và bạn béo lên

Ăn tôm khô thế nào là tốt nhất? 

Để có hiệu quả tốt nhất với sức khỏe con người khi ăn tôm khô, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

  • Không nên ăn tôm vào buổi tối, lượng calo trong tôm cao có thể bị thừa năng lượng
  • Nên chế biến tôm khô thành nhiều món ngon, không nên chỉ ăn mỗi tôm khô.
  • Tôm khô ăn ngon nhất khi dùng để nấu canh bí xanh, rim chua ngọt. Nếu chiên xào tôm khô quá nhiều sẽ làm mất chất dinh dưỡng của tôm đồng thời khiến lượng calo tăng cao. 

Nên chế biến tôm khô thành nhiều món ngon, không nên chỉ ăn mỗi tôm khô.

Nên chế biến tôm khô thành nhiều món ngon, không nên chỉ ăn mỗi tôm khô.Xem thêm:

Địa chỉ bán tôm khô chất lượng 

Tôm khô là thực phẩm dễ tìm kiếm bởi nó khá phổ biến với mọi người. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở chợ, siêu thị, cửa hàng hải sản,… Tuy nhiên để mua được tôm khô uy tín, chất lượng, thậm chí là có hình thức mẫu mã đẹp để đem đi tặng người thân, bạn bè thì Niêu đất gợi ý cho bạn một địa chỉ tin cậy – đó chính là cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA

Tôm khô DASAVINA được đánh bắt từ vùng biển Quảng Ninh, mỗi mẻ tôm đều trải qua quá trình chế biến nghiêm ngặt trước khi đưa ra thị trường. Tôm khô của DASAVINA đã đăng kí nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tôm khô ở đây được đóng gói đẹp mắt, trên bao bì có nhãn mác rõ ràng, ghi chi tiết hạn sử dụng, nơi sản xuất, in logo và chứng nhận hàng Việt Nam Chất lượng cao. Bằng mắt thường cũng có thể thấy, tôm khô của DASAVINA là loại tôm to, tươi, đều con, dày thịt. Tôm sau khi được bóc vỏ sẽ phơi 100% dưới ánh nắng tự nhiên, không chứa chất bảo quản, tẩm ướp phụ gia. 

Tôm khô vẫn giữ nguyên con, không bị nát vụn, sờ vào không có cảm giác dính tay nhưng các loại tôm khác. 

Nhờ vào những điểm đặc biệt trên mà tôm khô DASAVINA từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng. Nếu bạn muốn đến mua tôm khô trực tiếp hoặc mua online có thể liên hệ qua thông tin dưới đây: 

Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: dasavina.com.vn hoặc tomkho.com.vn
tôm khô DASAVINA từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng
Tôm khô DASAVINA từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng

Hướng dẫn bảo quản tôm khô đúng cách

Hãy lưu lại cách bảo quản tôm khô theo hướng dẫn này để tôm luôn có chất lượng tốt nhất. 

  • Tôm khô nên cho vào túi nilon hoặc chai, lọ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh ăn trong thời gian ngắn. Nếu muốn bảo quản tôm trong thời gian dài thì cất tôm ở ngăn đông tủ lạnh. 
  • Bảo quản tôm ở ngăn đông thì hạn sử dụng có thể lên đến 12 tháng. Trước khi chế biến món ăn cần rã đông 20 đến 30 phút. 
  • Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản tôm bằng cách gói nhiều lớp nilon, để nơi khô ráo, thoáng mát để tránh bị ẩm mốc. Cứ 1 tuần/1 lần lấy tôm ra và phơi nắng. 

Tôm khô nên cho vào túi nilon hoặc chai, lọ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh ăn trong thời gian ngắn

Tôm khô nên cho vào túi nilon hoặc chai, lọ thủy tinh để ngăn mát tủ lạnh ăn trong thời gian ngắnCó thể khẳng định rằng, tôm khô có nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng thông qua việc ăn tôm khô cũng là một điều cần thiết. Qua bài viết này, hi vọng bạn có thêm hiểu biết về loại thực phẩm này. Còn chần chờ gì mà không đặt ngày vài hộp tôm khô của DASAVINA để đổi vị cho bữa cơm gia đình, chắc chắn món ăn thơm ngon bổ dưỡng lắm đấy nhé. 

You May Also Like

About the Author: Thanh An