Cách làm giá đỗ bằng niêu đất vô cùng thuận tiện mà đơn giản.

Giá đỗ là một thực phẩm quen thuộc thường dùng để chế biến thức ăn trong bữa cơm của người Việt. Hiện nay, do ý thức về an toàn thực phẩm ngày càng nâng cao nên mọi người có xu hướng tự làm thực phẩm sạch tại nhà. Đối với  giá đỗ thì có rất nhiều cách làm như dùng rổ rá, niêu đất, bao dứa, hộp sữa, khăn ẩm… Chúng ta không chỉ dùng niêu đất để chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình mà còn có thể tận dụng để làm giá đỗ phục vụ cho món ăn trong mỗi bữa đấy. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mầm giá đỗ bằng niêu đất nhé!

Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam.
Giá đỗ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam.

1. Nguyên liệu làm giá đỗ.

– Đỗ xanh: 300 gram (chọn mua đỗ xanh loại ngon, không sâu mọt)

– Lá tre

– Niêu đất để ủ giá

– Phên đan, nẹp tre

Chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng trước khi bắt tay vào làm.
Chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng trước khi bắt tay vào làm.

2. Cách làm giá đỗ xanh

– Trước hết đem đỗ xanh rửa sạch. Sau đó, ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng.

Ngâm số đỗ xanh đã chuẩn bị ngâm nước ấm để nhú mầm.
Ngâm số đỗ xanh đã chuẩn bị ngâm nước ấm để nhú mầm.

– Khi đỗ đã ngâm đủ thời gian, tất cả hột đỗ có mầm nhú lên thì bạn vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước rồi tiếp tục nhặt những hạt sâu mốc.

– Chuẩn bị niêu đất và lá tre đem rửa sạch để ráo nước, khăn lông sạch không dùng tới.

– Lót 1 tấm khăn mùi xoa thật mỏng, dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn. Lấy một khăn khác to tương đương, làm ướt khăn này rồi trùm lên lớp hạt đỗ. Bạn cũng vẫn phải tưới nước ngày 2 lần, sau khi tưới thì úp ngược nồi đất xuống để giá ráo nước và luôn mát ẩm. Khi nào không xả để niêu đất vào chỗ tối.

Xếp thành từng tầng chồng lên nhau để có nhiều lớp giá.

– Với nồi đất khi ủ giá bạn không cần phải chèn hộp mà chỉ cần mấy nan tre cài miệng nồi là được. Xếp lá tre lên trên hạt đỗ thành lớp khá dày sau đó dùng tấm phên đan đậy lên. Phần lá lót trên mặt ngoài lá tre bạn có thể thay thế bằng các loại lá khác nhau chịu được nước. Nên nhớ phải che kín miệng nếu không giá đỗ sẽ đâm lên rất dài.

Dùng lá tre đậy kín lên phần đỗ xanh.
Dùng lá tre đậy kín lên phần đỗ xanh.

– Cuối cùng dùng nẹp tre cài chặt miệng lại. Khi nẹp miệng chum nên dùng nẹp che cài thật chặt. Nếu không khi úp ngược chum lên sẽ bị lỏng hoặc bung ra, sẽ làm giá đỗ xanh của bạn nhanh bị hỏng, dài quá nhanh hoặc dài không đều nhau.

Dùng nẹp tre cài chặt miệng lại.

Dùng nẹp tre cài chặt miệng lại.

– Úp ngược chum làm giá đỗ xuống cho róc nước sau đó kê chiếc chum vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

– Trong khoảng hai ngày đầu tiên bạn chỉ cần đổ nước ngập giá cho nó hút ẩm rồi úp chum xuống để ráo nước.

– Từ ngày thứ 3 trở đi bạn phải nới phên cho giá rồi lại dùng nẹp tre cài chặt lại. Trong giai đoạn nàu giá đỗ cần uống nước nhiều nước hơn lên bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho giá hút nước rồi tiếp tục úp chum xuống.

– Tùy thuộc vào thời tiết nóng hay lạnh mà chỉ từ 5 đến 7 ngày là bạn đã có giá đỗ ngon để thưởng thức.

Thành quả giá đỗ ngon, sạch sau quá trình tự tay làm trong niêu đất.
Thành quả giá đỗ ngon, sạch sau quá trình tự tay làm trong niêu đất.

– Nếu giá đỗ dài quá mà không sửa dụng hết thì bạn cho vào túi nilon, buộc chặt lại rồi cho vào tủ lạnh có thể bảo quản được 1-2 tuần.

Trên đây là cách làm giá đỗ bằng niêu đất ở nhà vô cùng thuận tiện nhưng cũng rất đơn giản đúng không nào? Hãy bắt tay vào thử làm giá  đỗ ngay hôm nay để có món giá đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho gia đình. Chúc các bạn thành công nhé!

You May Also Like

About the Author: Lan Anh