Cách kho rươi bằng niêu đất thơm ngon hấp dẫn

Rươi là một đặc sản đặc biệt, độc lạ của Việt Nam. Có rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ rươi làm thực khách bốn phương say lòng, như: chả rươi, mắm rươi, rươi nấu riêu, rươi xào củ niễng, kho, hấp… Món ăn từ lươn không chỉ  thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và nhiều loại muối khoáng quan trọng với sức khỏe như canxi, photpho, sắt, kẽm… Trong đó, món kho rươi bằng niêu đất là một món ăn khá nổi tiếng. Nhiều chị em lắc đầu ngao ngán vì đây là món ăn khó chế biến nhưng với công thức đơn giản thì không có gì có thể làm khó được các chị em chúng ta. Sau đây, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách kho rươi đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà nhé.

Món rươi kho bằng niêu đất thơm ngon hấp dẫn.
Món rươi kho bằng niêu đất thơm ngon hấp dẫn.

1.Nguyên liệu làm món rươi kho niêu đất

Nguyên liệu để thực hiện món ăn đầy thú vị này bao gồm: rươi, nồi đất, vỏ quýt, thịt lợn cùng một số gia vị nêm nếm thông thường khác.

– Rươi: Nếu là rươi tươi thì bạn nên chọn những con lớn, thân mập, màu đỏ hoặc hồng. Và bạn nên chọn những con còn khỏe ở phía trên vì đa số rươi tươi sẽ được cho lên phía trên và những con ở dưới thì thường bị đè vỡ bụng và đã có mùi tanh.

Rươi tươi là nguyên liệu chính quyết định sức hấp dẫn của món ăn
Rươi tươi là nguyên liệu chính quyết định sức hấp dẫn của món ăn

Còn nếu không mua được rươi sống thì bạn có thể mua rươi đông lạnh rồi để giã đông nhé!

– Thịt lợn bạn có thể chọn bất cứ phần thịt nào nhưng để món ăn ngon nhất thì nên chọn phần thịt ba chỉ. Có một điểm chú ý là với món rươi kho thì cho càng ít thịt lợn thì món rươi càng ngọt, càng ngon.

– Vỏ quýt là nguyên liệu quan trọng trong tất cả các món được chế biến từ rươi để giúp phòng chống các bệnh về tiêu hóa.

– Lá gừng: bạn nên lấy nhiều 1 chút vì lá gấc còn để lót nồi.

– Lá gấc: lá gấc càng non càng tốt.

– Khế chua: thái khế thành hình sao và chỉ lấy 1 quả.

– Củ cải: chỉ lấy từ 1 đến 2 củ. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể cho nhiều hoặc cho ít.

– Ớt: cũng không thể thiếu ớt nếu bạn muốn món rươi kho của bạn trọn vị.

– Gia vị: mắm, muối, mì chính, bột canh, dầu ăn, ớt (nếu ăn cay).

Chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng để có món rươi ngon
Chuẩn bị nguyên liệu kĩ càng để có món rươi ngon

2. Sơ chế nguyên liệu

– Sơ chế lươn: Đây là khâu rất quan trọng bởi nếu ăn phải những con đã chết thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường như dị ứng, ngộ độc, tiêu chảy cấp, sình bụng,… Rửa rươi nhẹ nhàng với nước cho sạch đất (dùng tay hoặc đũa để đẩy nhẹ rươi khỏi bị vỡ bụng), nhặt hết rác và những con rươi xanh, bò yếu hoặc đã chết. Sau đó đun nước gần sôi 90 độ để trần rươi cho rụng hết lông. Làm như vậy 2-3 lần là lông rươi rụng hết để ăn không bị ngứa cổ. Để ráo nước rồi tiến hành kho.

Sơ chế rươi là bước rất quan trọng giúp loại bỏ chất độc và tránh làm người ăn ngứa cổ.
Sơ chế rươi là bước rất quan trọng giúp loại bỏ chất độc và tránh làm người ăn ngứa cổ.

– Thịt lợn rửa sạch rồi thái chỉ hoặc thái theo sở thích của bạn miễn sao cho vừa ăn.

– Các nguyên liệu: Vỏ quýt rửa sạch thái chỉ, nếu là vỏ quýt khô thì thái mỏng hơn so với vỏ quýt tươi. Lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, khế chua rửa sạch, thái mỏng, khế chua cắt hình sao. Củ cải cạo vỏ và thái khoanh tròn.

– Niêu đất: phải rửa sạch rồi trần qua nước nóng. Niêu kho rươi phải được lau khô và thật sạch sẽ.

3.Cách kho rươi

– Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn xếp lần lượt các nguyên liệu vào nồi theo trình tự.  gừng, khế, của cải rồi đến vỏ quýt, thìa lá, lá gấc, đến thịt lợn rồi rươi được xếp lên trên cùng. Người chế biến thường lót một lớp gừng dưới đáy niêu rồi cho khế chua, củ cải, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn ở đáy nồi rồi xếp rươi lên trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun trong lửa nhỏ.

Cho nguyên liệu vào nồi theo trình tự rồi bắc lên bếp bắt đầu kho.
Cho nguyên liệu vào nồi theo trình tự rồi bắc lên bếp bắt đầu kho.

– Khi nước trong nồi sền sệt, cũng là lúc rươi chín, tỏa mùi thơm nức. Món ăn sau khi kho xong thì con rươi phải quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu phải bén, thịt ba chỉ phải nhừ. Khi thưởng thức thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, mùi thơm nồng nồng cùng gia vị đậm đà, ăn miếng rươi ta thấy có độ dai, mềm vừa đủ.

– Nếu gia đình mà không có trẻ nhỏ thì bạn có thể cho vào món rươi kho niêu đất chút ớt tươi để món ăn có hương vị hơi se se của ớt khiến cho món rươi đậm đà hơn. Món ăn này bạn cần phải ăn nóng nếu để nguội sẽ làm mất vị của món ăn như vậy sẽ không ngon nữa. Trong tiết trời se lạnh đầu mùa, còn gì tuyệt bằng có nồi niêu rươi kho thơm ngào ngạt khiến bữa ăn của gia đình bạn ngon và ấm cúng hơn rất nhiều.

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến món rươi kho niêu đất tại nhà thơm ngon hấp dẫn. Vậy còn chần chừ gì nữa không vào bếp và làm 1 niêu rươi kho thiết đãi những người bạn thương yêu trong dịp Tết này ngay thôi nào!

You May Also Like

About the Author: Lan Anh