Cách nấu cơm niêu đất thơm ngon trên từng hạt gạo

Trong truyền thống văn hóa ẩm thực của người Việt, hạt gạo không chỉ là thực phẩm giúp nuôi sống con người mà còn là hạt vàng, hạt ngọc, đại diện cho sự sống và nền kinh tế nông nghiệp có tuổi đời đã mấy nghìn năm. Bởi vậy, đã có hẳn một món ăn vô cùng đặc sắc đến từ những hạt gạo tưởng như vô cùng thô sơ, giản dị này, đó là món cơm niêu đất dẻo thơm, đậm vị, luôn được xuất hiện trong ngay cả những nhà hàng sang trọng nhất. Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn này tại nhà, cách làm cơm niêu đất cũng không hề quá phức tạp sẽ được hướng dẫn ngay trong bài viết dưới đây.

Trước đây, niêu đất là đồ dùng nấu cơm quen thuộc của đa số người dân Việt

Nguyên liệu cần thiết

-Gạo: Muốn có cơm ngon, trước hết phải có gạo ngon đã đúng không nào? Loại gạo để nấu cơm niêu nên là gạo Tám xoan có hạt dẹp, thon dài, đầu nhọn, khi nấu lên không bị nát mà ngược lại có độ dẻo và thơm. Lượng gạo cho vào niêu cũng cần được cân nhắc một chút nhé, bạn hãy đong sao cho cả lượng gạo và lượng nước trong ngồi gộp lại sẽ vào khoảng tối đa là lưng nêu. Nếu gạo quá ít thì cơm sẽ thiếu vị, quá nhiều sẽ dẫn đến trào nồi khi nấu hoặc tệ hơn là cơm không thể chín.

-1 chiếc niêu đất: Bạn cần lựa chọn một chiếc nồi được nặn từ đất sét dẻo, đã trải qua quá trình nung nóng trong lửa già, có phần vỏ không quá dày nhưng vừa đủ độ dày cần thiết để chúng vừa có được độ cứng cáp, đủ để chịu được nhiệt độ cao khi nấu cơm.

-1 bó hành lá

– 1 chút mè đen

– Lò nướng hoặc bếp nấu

Cách làm món cơm niêu đất thơm ngon trên từng hạt gạo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

-Rửa sạch nồi đất, sau đó lau khô bằng khăn giấy hoặc vải khô,

-Vo gạo bằng nước sạch khoảng 2 lần, khi vo hãy khùa tay đều để loại bỏ các chất bẩn và tạp chất không cần thiết có trong gạo. Tuy nhiên, đừng vo gạo quá lâu, bởi vo gạo lâu trong nước sẽ khiến các chất khoáng và vitamin có lợi trong gạo bị hòa tan, đến khi nấu sẽ dễ xảy ra tình trạng nhạt cơm, thiếu hụt chất dinh dưỡng.

-Hành lá rửa sạch, phần củ đem bỏ đi, phần lá thái nhỏ.

Cơm niêu đất ngon sẽ có phần cháy giòn rụm ở đáy nồi

Bước 2: Nấu cơm bằng niêu đất

Nếu bạn nấu cơm bằng bếp củi, bếp than, bếp ga:

-Bỏ gạo vào nồi, đổ nước sâm sấp bề mặt gạo.

-Đun lửa vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ để cơm có thời gian sôi.

-Khi cơm sôi và bắt đầu cạn nước, hãy mở nắp ra, dùng đũa đảo 1 lần cho cơm chín đều, sau đó đóng nắp lại và để lửa liu riu cho cơm chín. Nhớ là để lửa nhỏ thật nhỏ thôi nhé, nếu bạn để lửa hơi to một chút thôi là cơm sẽ dễ bị khê dưới đáy đó.

-Vì lúc này, niêu cơm đã hấp thụ và duy trì được một lượng nhiệt ổn định, nên thời gian cơm chín là khá nhanh. Bạn chỉ cần đun nhỏ lửa như vậy khoảng 10 là đã có thể bắc nồi khỏi bếp rồi.

-Nếu bạn thích có một lớp cháy giòn rụm ở dưới đáy, có thể đun thêm khoảng 10 phút nữa nhé.

Nếu bạn nấu bằng lò nướng chuyên dụng

-Bật lò trước khi nấu khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 – 180 độ C, sau đó mới cho niêu cơm đã có cơm và nước đầy đủ vào trong.

-Để một khay nước nhỏ vào cùng trong lò để nhiệt độ trong lò không quá khô.

-Đợi khoảng 30 phút, cơm trong niêu đất đã chín. Bạn có thể tắt bếp trong khi vẫn để nó trong lò nướng, đợi 15 phút rồi mới đưa niêu ra ngoài để ăn nhé.

-Nếu bạn muốn ăn cháy, hãy bật lò lâu hơn 15 phút và làm tương tư như trên.

Cơm được nấu bằng niêu đất có độ thơm và dẻo hơn hẳn so với cơm nấu bằng nồi cơm điện

Bước 3:Chế biến phụ phẩm hành lá và mè đen

Để món cơm niêu đất thơm ngon đúng vị, nhất định bạn phải có thứ này để hoàn thành món ăn của mình nhé:

-Đun nóng dầu ăn, cho hành lá vào, đảo đều rồi vớt ra bát.

-Trộn hành lá vừa chế biến đó cùng một chút mè đen, muối, đường.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món cơm niêu đất

-Mở nắp nồi ra, rưới hỗn hợp hành lá mè đen vừa xong lên trên. Xúc ra ra bát và bạn có thể nếm thử thành quả của mình rồi đó!

-Một nồi cơm niêu đất ngon là khi ăn vào sẽ thấy hạt cơm hơi khô mà vẫn dẻo, thơm ngạt ngào vị gạo, tuyệt đối không bị khê, cháy hay sượng, sống.

-Để món cơm niêu thêm phần ngon miệng, bạn có thể kết hợp nó cùng các món ăn dân dã như cá kho, thịt kho, cà pháo mắm tôm,… Khi những món ăn đậm đà hương vị truyền thống này kết hợp cùng nhau chắc chắn sẽ khiến bạn say đắm mãi không thôi!

Như vậy, bạn đã nắm rõ cách nấu một niêu cơm đất thật thơm dẻo ngon lành chưa nhỉ? Hãy thử một lần, và bạn sẽ thấy vị ngon của nó ăn đứt hơn hẳn so với cơm nấu bằng nồi cơm điện đó nhé. Tự sắm cho mình một chiếc nồi đất để nấu cơm niêu ngay thôi nào!

You May Also Like

About the Author: Lan Anh